Một cơ sở kho cá đang chuẩn bị cho cá vào niêu để kho.Nguyên liệu phải là cá trắm đen, to và nặng từ 3 kg trở lên mới ngon.Trong quá trình kho phải luôn có người túc trực để điều chỉnh lửa cũng như thêm nước sôi kịp thời.Niêu cá kho phải đun tối thiểu 16 tiếng. Lửa luôn đều, không quá to cũng không quá nhỏ.Gia vị kho cá gồm riềng, sườn heo, kẹo đắng (nước màu), ớt, nước cốt chanh… Những thứ này đều là “cây nhà lá vườn” của người trong làng.Đánh bắt cá để chuẩn bị làm những niêu cá kho.Việc nêm nếm gia vị kho cá đều phải theo một quy chuẩn nhất định. Đặc biệt, niêu kho cá phải là niêu đất, loại to, tròn vành. Trước khi bỏ cá vào kho, niêu phải được luộc qua nước sôi để khử mùi.Nước dừa là một gia vị không thể thiếu khi kho cá.Những miếng cá kho thơm ngon đến tay người tiêu dùng.

Làng Vũ Đại vào mùa kho cá

Theo Văn Kỳ Anh/sgtiepthi.vn

Bắt đầu từ tháng 12 âm lịch, nhiều gia đình ở làng Đại Hoàng thuộc xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam (vốn quen được gọi là làng Vũ Đại) bắt đầu kho cá để bán tết. Cá kho vốn chỉ là món ăn bình dị của các gia đình ở vùng thôn quê này, nhưng nhờ vị thơm ngon đặc trưng mà dần dần, cá kho làng Vũ Đại trở thành đặc sản và có giá khá đắt. Một niêu cá kho loại 1 kg nguyên liệu có giá 400.000 đồng, loại niêu to 4,5 kg giá lên đến 1,1 triệu đồng.

Video nổi bật